Home TÀI CHÍNH Thị trường chứng khoán ra đời và hoạt động như thế nào...

Thị trường chứng khoán ra đời và hoạt động như thế nào ?

103
0
SHARE

Kênh chia sẽ kiến thức Sticktalks
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thị trường chứng khoán ra đời và hoạt động như thế nào ?
Trong những năm 1600, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã sử dụng hàng trăm tàu để kinh doanh vàng, sứ, gia vị và lụa trên toàn cầu. Nhưng chạy hoạt động lớn này là giá rẻ. Để tài trợ cho các chuyến đi đắt đỏ của mình, công ty đã chuyển sang các công dân tư nhân cá nhân, những người có thể đầu tư tiền để hỗ trợ chuyến đi để đổi lấy một phần lợi nhuận của tàu. Cách làm này cho phép công ty đủ khả năng chi trả cho những chuyến đi xa hơn, tăng lợi nhuận cho cả chính họ và các nhà đầu tư thông thái của họ.
Bán số cổ phần này tại các quán cà phê và cảng vận chuyển trên khắp lục địa, Công ty Đông Ấn Hà Lan vô tình phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, các công ty đã thu thập tiền từ các nhà đầu tư sẵn sàng hỗ trợ tất cả các loại hình kinh doanh. Và ngày nay, thị trường chứng khoán có trường học, sự nghiệp và thậm chí toàn bộ các kênh truyền hình dành riêng để hiểu nó. Nhưng thị trường chứng khoán hiện đại phức tạp hơn đáng kể so với hiện thân ban đầu của nó. Vậy làm thế nào để các công ty và nhà đầu tư sử dụng thị trường ngày nay?
Hãy để tưởng tượng một công ty cà phê mới quyết định ra mắt trên thị trường. Đầu tiên, công ty sẽ tự quảng cáo cho các nhà đầu tư lớn. Nếu họ nghĩ rằng công ty là một ý tưởng tốt, họ sẽ có được vết nứt đầu tiên khi đầu tư, và sau đó tài trợ cho công ty chào bán công khai ban đầu, hoặc IPO. Điều này đưa công ty vào thị trường công cộng chính thức, nơi mà bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào tin rằng việc kinh doanh có thể sinh lãi đều có thể mua một cổ phiếu. Mua cổ phiếu làm cho những nhà đầu tư một phần chủ sở hữu trong doanh nghiệp.
Đầu tư của họ giúp công ty phát triển, và khi nó trở nên thành công hơn, nhiều người mua hơn có thể thấy tiềm năng và bắt đầu mua cổ phiếu. Khi nhu cầu đối với các cổ phiếu đó tăng, giá của chúng cũng tăng, tăng chi phí cho người mua tiềm năng và nâng cao giá trị của cổ phiếu của công ty mà mọi người đã sở hữu. Đối với công ty, sự quan tâm tăng lên này giúp tài trợ cho các sáng kiến mới, và cũng tăng giá trị thị trường chung của nó bằng cách cho thấy có bao nhiêu người sẵn sàng đầu tư vào ý tưởng của họ.
Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, một công ty bắt đầu có vẻ ít lợi nhuận hơn thì điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng giá trị cổ phiếu của họ sẽ giảm, họ sẽ bán cổ phiếu của mình với hy vọng kiếm được lợi nhuận trước khi công ty mất nhiều giá trị hơn. Khi cổ phiếu được bán và nhu cầu đối với cổ phiếu giảm, giá cổ phiếu giảm và cùng với đó, giá trị thị trường của công ty. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư thua lỗ lớn, trừ khi công ty bắt đầu có lãi trở lại.
Cái cưa này của cung và cầu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Các công ty chịu ảnh hưởng không thể tránh khỏi của các lực lượng thị trường, như giá vật liệu biến động, thay đổi công nghệ sản xuất và chi phí lao động thay đổi. Các nhà đầu tư có thể lo lắng về những thay đổi trong lãnh đạo, công khai xấu hoặc các yếu tố lớn hơn như luật mới và chính sách thương mại. Và tất nhiên, rất nhiều nhà đầu tư chỉ đơn giản là sẵn sàng bán cổ phiếu có giá trị và theo đuổi lợi ích cá nhân. Tất cả các biến này gây ra tiếng ồn hàng ngày trên thị trường, điều này có thể khiến các công ty xuất hiện ít nhiều thành công. Và trong thị trường chứng khoán, dường như mất giá trị thường dẫn đến mất các nhà đầu tư, và đến lượt nó, mất giá trị thực tế.
Niềm tin của con người vào thị trường có sức mạnh kích hoạt mọi thứ, từ sự bùng nổ kinh tế đến khủng hoảng tài chính. Và biến khó theo dõi này là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia thúc đẩy đầu tư dài hạn đáng tin cậy hơn là cố gắng kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia không ngừng xây dựng các công cụ trong nỗ lực tăng cơ hội thành công trong hệ thống rất khó lường này.
Nhưng thị trường chứng khoán không chỉ dành cho những người giàu có và quyền lực. Với sự khởi đầu của Internet, các nhà đầu tư hàng ngày có thể mua cổ phiếu theo nhiều cách chính xác giống như một nhà đầu tư lớn sẽ làm. Và khi nhiều người tự giáo dục về hệ thống phức tạp này, họ cũng có thể giao dịch cổ phiếu, hỗ trợ các doanh nghiệp mà họ tin tưởng và theo đuổi các mục tiêu tài chính của họ. Bước đầu tiên là đầu tư.
https://www.youtube.com/watch?v=e5cJQ0hRJqg&list=PLyBVIoY8rWuDeFX-klRapySEO47ePNDlA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here