Câu chuyện: NGUYÊN LÝ THÙNG GỖ và cách vận dụng trong cuộc sống và kinh doanh như thế nào?

27
0
SHARE

Câu chuyện: NGUYÊN LÝ THÙNG GỖ và cách vận dụng trong cuộc sống và kinh doanh như thế nào?

 

Câu chuyện: NGUYÊN LÝ THÙNG GỖ và cách vận dụng trong cuộc sống và kinh doanh như thế nào?

 

Nguyên lý thùng gỗ là do nhà quản lý học người Mỹ Peter đưa ra.

Thùng gỗ do nhiều tấm gỗ ghép lại và giá trị của nó lại là ở lượng nước trong nó, nhưng quyết định lượng nước trong thùng lại không phải do tấm gỗ dài quyết định mà là do miếng ngắn nhất.

 

Một số bài viết còn gọi là hiệu ứng thanh gỗ ngắn hay nguyên tắc thùng gỗ.

Điều này có nghĩa là bất kỳ tổ chức nào đều có thể phải đối mặt với một vấn đề đó là các bộ phận cấu thành tổ chức có thể có chất lượng không đồng đều nhưng bộ phận kém nhất lại quyết định trình độ của tổ chức.

 

Hoặc đối với cá nhân thì nguyên lý thùng gỗ dạy rằng trước tiên chúng ta phải tìm ra điểm yếu chí mạng của mình, như thế mới sớm có giải pháp bảo vệ bản thân được.

Thùng gỗ có thể chứa được bao nhiêu nước không quyết định bởi thanh gỗ dài nhất mà quyết định bởi thanh gỗ ngắn nhất.

 

Tương tự, trong hiện thực cuộc sống, mang lại phiền phức hay khiến chúng ta mất đi cơ hội cũng luôn là bởi những “thanh gỗ ngắn” của bản thân mình.

 

Câu chuyện hay về thùng gỗ

 

Lý vốn là nhân viên đường sắt nhưng vì sức khỏe không tốt nên đã xin nghỉ một thời gian.

 

Đúng thời điểm ấy, bên Cục Đường sắt thông báo cho thuê mặt tiền kinh doanh ở nhà ga….

 

Tham gia dự thầu, cuối cùng Lý thầu được một kiot có vị trí không tốt lắm, đúng ở lối vào ga của xe bus chứ không phải tàu hỏa, diện tích cũng chỉ 10m2 mà thôi.

 

Do không có kinh nghiệm, Lý đã nhờ Đại, anh trai từng lăn lộn nhiều năm trên thương trường vạch chiến lược kinh doanh.

 

Sau cùng, anh ta khuyên Lý hãy mở cửa hàng bánh nướng trong chuỗi cửa hàng A Lang.

Câu chuyện: NGUYÊN LÝ THÙNG GỖ và cách vận dụng trong cuộc sống và kinh doanh như thế nào?
Câu chuyện: NGUYÊN LÝ THÙNG GỖ và cách vận dụng trong cuộc sống và kinh doanh như thế nào?

Lý cảm thấy khó hiểu vì sao Đại lại chọn hình thức kinh doanh này thì Đại giải thích rằng:

 

“Hành khách trên tàu phải đi xa, thời gian dừng ở ga lại không nhiều nên thường chỉ có những nhu cầu cơ bản, chẳng ai có tâm trạng thưởng thức những đặc sản địa phương ở nhà ga đâu, đó chính là lý do tại sao ở ga tàu thường bán đồ ăn nhanh, cơm hộp, bánh bao, đồ ăn vặt…

 

Mà tiệm của chú lại cách cửa ra vào ga hơi xa nên không thể làm nơi trông giữ hành lý được.

 

Chẳng ai muốn gửi hành lý ở xa cả. Hơn nữa diện tích cửa tiệm cũng không lớn đủ để chứa được nhiều đồ.

 

Mở siêu thị mini cũng không thích hợp vì diện tích cửa hàng nhỏ quá, khách hàng thường sợ những cửa tiệm nhỏ sẽ bán đắt, bắt chẹt khách mà chất lượng lại không đảm bảo.

 

Ở đây xa cổng ga, khách phải tay xách nách mang, họ sẽ muốn mua ở những cửa hàng gần cửa ga hơn.

 

Vậy nên, chú chỉ có thể mở tiệm ăn thôi. Những tiệm ăn xung quanh đây chỉ bán những món bình thường, nên mới gợi ý chú bán bánh nướng cho khác biệt

 

Hơn nữa, hành khách ăn uống ở ga chỉ là để no bụng mà thôi.

 

Vậy thì chúng ta phải bán mặt hàng nào đó có giá cả phải chăng, vừa có thể no bụng lại vừa thuận tiện, không tốn thời gian lại dễ ăn một chút, đúng không?

 

Nhiều người hiểu được đạo lý đó nên mới kinh doanh mặt hàng ăn uống.

 

Nhưng trong kinh doanh, có một thứ gọi là “Nguyên lý thùng gỗ”.

 

Theo đó, ta coi việc kinh doanh giống như thùng gỗ do nhiều mảnh gỗ ghép lại mà thành.

 

Kinh doanh có thuận lợi hay không, phụ thuộc vào việc chiếc thùng chứa được bao nhiêu nước.

 

Việc chiếc thùng chứa được bao nhiêu nước lại không phụ thuộc vào những tấm gỗ dài mà được quyết định bởi tấm gỗ ngắn nhất.

 

Chú thử nói xem tại sao những tiệm ăn kia không kiếm được nhiều tiền?”

 

 

Nhìn dáng vẻ ngây ngô của Lý, Đại không nhịn được nói:

 

 

“Tấm gỗ ngắn nhất đó chính là yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Những cửa hàng đồ ăn nhanh phương Tây bên cạnh ga tàu luôn tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh nên khách hàng có thể yên tâm đến đó dùng bữa.

 

Trong khi những tiệm ăn nhỏ, nhếch nhác sẽ để lại cho khách hàng ấn tượng không tốt lắm, ngộ nhỡ trên đường đi xa mà bị đau bụng thì biết làm thế nào?

 

Lúc đó ai mà vượt ngàn dặm xa xôi đến đây kiện tụng được?

 

Những cửa hàng đồ ăn cạnh nhà ga đều chỉ quan tâm đến việc bán cho khách qua đường chứ không chú trọng đến việc níu kéo họ quay lại.

 

Chất lượng phục vụ cũng không cao nên khách hàng thường không yên tâm với những tiệm ăn nhỏ.

 

Nếu có thể không ăn là tốt nhất, đói lắm thì mới miễn cưỡng ăn cầm chừng, thế thì làm sao buôn bán có lời được?

 

Đó là nguyên nhân vì sao những tiệm ăn nhỏ bên cạnh nhà ga thường vắng khách và không lãi nhiều.

 

Nhân bánh bao được làm từ thịt gì?

 

Bột mì có bị thiu không? Dầu dùng để nấu ăn là dầu gì?

 

Mỗi người khách khi ăn đều tự đặt ra những câu hỏi này, nếu không tin tưởng lẫn nhau thì sao có thể làm ăn tốt được chứ?

 

……………..

 

Mở tiệm bánh nướng, nguyên liệu rất đơn giản, việc chế biến cũng tiện lợi, khách hàng có thể nhìn thấy cậu làm bánh như thế nào.

 

Từ đó, họ sẽ yên tâm hơn nhiều về vấn đề vệ sinh, như vậy đã đáp ứng được “nguyên lý thùng gỗ”.

 

Hơn nữa, bánh nướng là món khá quen thuộc, rất nhiều người ăn được.

 

Giá cả vừa phải, một người bình thường chỉ ăn đến 2 cái là no.

 

Thời gian làm bánh cũng rất nhanh nên khách hàng không phải chờ lâu.

 

Những khách hàng đang vội có thể cầm tay vừa đi vừa ăn rất thuận tiện.

 

Ngoài ra, nhãn hiệu A Lang là chuỗi cửa hàng đã mở ở rất nhiều nơi rồi nên người ta chỉ cần nhìn biển hiệu là biết ngay chú bán thứ gì, mùi vị và giá cả ra sao.

 

Có thể tránh việc khách hàng lựa chọn khi chưa hiểu gì về sản phẩm”

 

 

…………………

 

Thông qua lời giải thích của Đại, Lý đã hiểu ra nhiều điều, không ngờ đằng sau việc kinh doanh còn có một kho kiến thức khổng lồ đến vậy.

 

Sau khi học cách làm bánh, khai trương cửa hàng, Lý thuê thêm 2 thợ phụ nữa.

 

Tất cả đều mặc quần áo đầu bếp màu trắng, đứng sau tấm kính trong suốt khiến khách hàng cũng giảm nỗi lo về vệ sinh an toàn.

 

Mỗi ngày, tiệm bánh của anh bán được hơn nghìn chiếc, lợi nhuận của các tiệm có vị trí tốt hơn còn kém xa.

 

Dần dầu, sau khi nắm được cách thức kinh doanh, anh còn bán thêm nước khoáng, nước ngọt, sữa đậu nành,…, việc kinh doanh ngày càng phát đạt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here